Phương pháp Kjeldahl là phương pháp giúp xác định hàm lượng nitơ trong các hợp chất hữu cơ và vô cơ, sử dụng mối quan hệ giữa hàm lượng nitơ Kjeldahl với hàm lượng protein từ đó có thể tính toán được hàm lượng protein. Phương pháp được phát triển bởi nhà hóa học Johan Kjeldahl vào năm 1883. Phương pháp này được sử dụng trong phân tích, kiểm tra chất lượng thực phẩm, đất, nước thải, phân bón, thức ăn chăn nuôi và các vật liệu khác. Quá trình xác định được chia làm 3 giai đoạn:
Mẫu phân tích được vô cơ hóa bằng H2SO4 đậm đặc ở nhiệt độ cao với chất xúc tác (hỗn hợp CuSO4.5H2O:K2SO4 tỉ lệ 1:10), khi đó các hợp chất có chứa nitơ bị phân hủy và oxy hóa thành CO2 và H2O, còn nitơ tiếp tục kết hợp với H2SO4 tạo thành muối amoni sulfat ((NH4)2SO4).
Bằng cách dùng dung dịch kiềm NaOH, các ion amoni (NH4+) trong hỗn hợp muối sulfat sẽ được chuyển thành dạng amoniac (NH3). Lượng amoniac này được chuyển vào bình thu bằng phương pháp chưng cất hơi nước với dung dịch hấp thu là acid boric (H3BO3).
Định lượng NH3 bằng cách chuẩn độ với dung dịch acid clohydric hoặc acid sunfuric, sử dụng chỉ thị màu Tashiro.
Trung tâm Công nghệ Việt Đức hiện có trang bị đầy đủ cả hệ thống phá mẫu tự động VELP và hệ thống chưng cất chuẩn độ tự động Kjeltec 2300, đảm bảo thực hiện các chỉ tiêu nitơ tổng, protein, nitơ amoni,..một cách có hệ thống và tính chính xác cao, giảm các sai số khi thực hiện chuẩn độ bằng tay. Hệ thống phá mẫu tự động có thể chuẩn bị đồng thời nhiều mẫu phân tích, tiết kiệm thời gian, dẫn đến thời gian phân tích và nhận kết quả nhanh chóng. Mọi chi tiết về phân tích mẫu xin liên hệ Trung tâm để được hỗ trợ kịp thời.Trung tâm Công nghệ Việt Đức - HUFI93 Tân Kỳ Tân Quý, Phường Tân sơn Nhì, Quận Tân PhúĐiện thoại: 039 875 2508 (Ms Vân Anh) - 038 218 2355 (Ms Truc Lam)Email: gvta@hufi.edu.vn
Xem thêm :