XÁC ĐỊNH HÀM LƯỢNG ĐƯỜNG KHỬ TRONG THỰC PHẨM BẰNG PHƯƠNG PHÁP BERTRAND

Phương pháp này dựa trên cơ sở trong môi trường kiểm các đường khử (glucose, fructose, maltose,..) khử đồng II thành đồng I theo phản ứng Fehling với sự có mặt của Kalinatri tartrat. Kết tủa đồng I oxit (Cu2O) có màu đỏ gạch, có khả năng khử với muối Fe3+ thành muối Fe2+ trong môi trường axit.

Cu2O + Fe2(SO4)3 + H2SO4 --> 2CuSO4 + 2FeSO4 + H2O

Fe2+ sinh ra có tính khử lại tác dụng với KMnO4 là chất oxy hóa nên dùng KMnO4 để chuẩn độ Fe2+ trong môi trường axit.

10FeSO4 + 2KMnO4 + 8H2SO4 → K2SO4 + 2MnSO4 + 5Fe2(SO4)3 + 8 H2


Dựa vào lượng KMnOsử dụng ta có thể tính được lượng đường khử trong dung dịch bằng cách tra tỉ lệ giữa dung dịch KMnO4 và đường khử của Bertrand.

Có nhiều phương pháp khác xác định hàm lượng đường như phương pháp Somogyi, phương pháp Codextan, phương pháp DNS. Tuy nhiên, phương pháp Bertrand là phương pháp thường được sử dụng nhất vì độ chính xác, tính kinh tế và phù hợp với tiêu chuẩn đo lường của Việt Nam. Ở phương pháp Bertrand, để khử các tạp chất có trong mẫu phân tích, người ta thường sử dụng dung dịch kẽm feroxyanua. Ưu điểm của dung dịch này là kinh tế, không gây độc, đảm bảo việc khử tạp tốt và ít ảnh hưởng đến quá trình định phân đường.
Bảng xác định đường nghịch chuyển sử dụng trong phương pháp Bertrand
Mọi chi tiết về dịch vụ phân tích mẫu xin liên hệ:
Trung tâm Công nghệ Việt Đức - HUFI
93 Tân Kỳ Tân Quý, Phường Tân sơn Nhì, Quận Tân Phú
Điện thoại: 039 875 2508 (Ms Vân Anh) - 038 218 2355 (Ms Truc Lam)
Email: gvta@hufi.edu.vn